Xe đạp leo núi bánh to hay bánh nhỏ khác nhau chỗ nào? Nên dùng loại cho người mới bắt đầu

Xe đạp thể thao leo núi được sản xuất với thiết kế đặc biệt nhằm làm thỏa mãn niềm đam mê môn thể thao đạp xe leo núi. Để thích hợp với địa hình di chuyển phức tạp, yêu cầu về cấu tạo của dòng xe này tương đối khác biệt.
Chọn xe đạp leo núi như thế nào? Loại gì? Phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn và những yếu tố liên quan như: địa hình thường xuyên di chuyển, trình độ đạp xe leo núi của bạn đến đâu? Từ đó mới có thể quyết định chọn loại xe đạp thể thao leo núi bánh to hay bánh nhỏ, thuộc dòng xe gì. Bởi nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ thấy, dòng xe đạp leo núi thường được phân loại thành các dạng khác nhau. Mỗi kiểu xe đạp sẽ đáp ứng được những nhu cầu sử dụng ở tầm khác nhau.

Thế nào là xe đạp leo núi bánh to và bánh nhỏ?
– Nếu như thông thường ta thấy loại xe đạp thể thao bánh to là loại có lốp 1 – 1,5 inch, đường kính bánh xe chỉ từ 14 – 16 inch. Còn loại bánh to thì lốp 4 inch trở lên, đường kính bánh xe từ 26 – 29 inch.
Nhưng với xe đạp leo núi thì khác. Loại xe này được thiết kế với mục đích dùng cho những người đam mê môn thể thao đạp xe leo núi. Chiếc xe được dùng với mục đích lớn nhất là đáp ứng được khả năng leo núi, đi qua những địa hình gồ ghề. Xe đạp leo núi gần như không có loại bánh cỡ rất nhỏ như trên.
– Xe đạp thể thao leo núi thường có bánh xe cỡ từ 26inch – 29inch. Do đó, chúng ta có thể xếp loại xe có đường kính bánh xe cỡ 26 – 27,5 inch là xe đạp leo núi bánh nhỏ. Còn loại có cỡ bánh 28, 29inch là là dạng xe đạp leo núi bánh to

Ưu – nhược điểm của xe đạp leo núi bánh to và bánh nhỏ
Xe đạp leo núi bánh to
Nhược điểm: Chỉ sử dụng được cho những người có chiều cao tốt, kỹ năng đi xe đạp thuần thục.
Ưu điểm: Với công nghệ cải tiến trong sản xuất, chất liệu cao cấp, nhiều chiếc xe đạp leo núi bánh to cũng có trọng lượng rất nhỏ. Được dùng cho những tay chơi chuyên nghiệp. Bánh xe cỡ 28, 29inch giúp người chơi có thể di chuyển trên những con đường dốc núi phức tạp. Khả năng giảm sóc tốt, dễ dàng vượt qua chướng ngại vật, di chuyển tốc độ.

Xe đạp leo núi bánh nhỏ
Nhược điểm:
Chỉ di chuyển tốt ở địa hình không quá phức tạp.
Ưu điểm: Với cỡ bánh xe khoảng 26 đến 27,5 inch, loại xe này có lợi thế lớn nhất là về trọng lượng. Size bánh nhỏ, vành nhỏ nên giúp làm giảm trọng lượng của chiếc xe. Trong khi đó, trọng lượng càng nhẹ thì càng tốt đối với dòng xe đạp thể thao leo núi. Nhờ đó, người dùng xe có thể dễ dàng điều khiển, di chuyển linh hoạt. Chúng thích hợp với nữ giới hơn là nam giới và những người có chiều cao khiêm tốn hơn.

Nên chọn xe đạp leo núi có cỡ bánh xe như thế nào là tốt nhất?
Với những phân tích về ưu – nhược điểm của xe đạp thể thao leo núi bánh to và bánh nhỏ trên đây thì bạn cũng hình dung được về công năng của 2 loại xe này. Theo đó, chọn loại xe nào thì bạn cần xem xét tới những vấn đề sau:

  • Khả năng đạp xe leo núi
    Khả năng đạp xe của mỗi người mỗi khác. Nếu bạn là người ưa tốc độ, khám phá và ưa mạo hiểm thì có thể “chấp hết” mọi thể loại xe. Có thể tùy ý lựa chọn chiếc xe đúng sở thích của mình. Còn với những người mới tập tọe đi xe đạp leo núi thì hãy chọn chiếc xe an toàn, cỡ bánh nhỏ, kích thước gọn để điều khiển chủ động. Việc chọn cung đường đạp xe cũng chớ mạo hiểm chọn đường dốc núi.
  • Chiều cao cơ thể
    Với những người có chiều cao rất khiêm tốn, từ 1m4 đến 1m7 thì có thể chọn loại xe đạp bánh nhỏ, cỡ 26 inch là hợp lý nhất. Còn những người có chiều cao tốt >1m7 thì thoải mái hơn trong việc chọn lựa. Như thế, với chiều cao trung bình của người châu Á, dòng xe đạp leo núi cỡ bánh 26 hoặc 27,5 inch là lựa chọn tốt nhất và phù hợp hơn cả.

Lưu ý về thương hiệu và giá cả khi chọn xe đạp leo núi
– Các bạn nên nhớ, xe đạp leo núi là dòng xe yêu cầu rất cao về chất lượng, độ bền cũng như cấu hình chiếc xe. Nếu bạn đã chót yêu thích và đam mê với môn thể thao đạp xe leo núi thì chắc chắn cần đến sự đầu tư nghiêm túc.
– Để có một người bạn đồng hành thực sự tốt, bạn cần phải lựa chọn tốt. Thương hiệu và giá cả chính là 2 yếu tố mà bạn cần phải quan tâm. Giá cả thì đương nhiên là tiền nào của nấy. Với xe đạp leo núi, bắt buộc bạn cần có sự đầu tư xứng đáng. Nhưng nếu biết chọn địa điểm bán tốt thì chỉ cần một chiếc xe giá từ 10 triệu trở lên là có thể dùng ổn. Chất lượng, cấu hình sẽ không cần phải bàn cãi, giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê.

Nguồn : Sưu tầm Internet

1 bình luận về “Xe đạp leo núi bánh to hay bánh nhỏ khác nhau chỗ nào? Nên dùng loại cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.